Chi tiết tin

Tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2019 và giới thiệu lịch sử đảng bộ xã Trà Don giai đoạn: 1945-2015).

Tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2019 và giới thiệu lịch sử đảng bộ xã Trà Don giai đoạn: 1945-2015).

Quả thực, ai đã từng sinh ra và lớn lên trên mảnh đất hình chữ S mang tên Việt Nam nói chung và Xã Trà Don thuộc huyện Nam Trà My nói riêng thì không ai không biết đến một thời đầy gian khổ và lầm than của nhân dân Xã Trà Don. Tuy gian khổ, khó khăn là vậy, ở nơi đây họ vẫn nuôi nấu một đặc sản tinh thần đó là truyền thống kiên cường, bất khuất, đoàn kết luôn ngự trị trong tiềm thức.

Đúng như thế, từ khi huyện Trà My được thành lập (giai đoạn 1948 -1961) Trà Don là một bộ phận thuộc xã Trà Tak Rây. Xã Trà Tak Rây lúc bấy giờ được chia thành Tây Rây (Trà Don ngày nay) và Nam Rây (Trà Vân và Trà Vinh ngày này), Trà Don là một vùng đất đại ngàn được bao phủ bởi rừng nguyên sinh nằm dưới chân dãy núi Ngọc Linh cao 2.598 mét, đây là vùng đất hoang sơ với địa hình đồi núi hiểm trở, giao thông đi lại hết sức khó khăn nhưng trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1945 -1954) và kháng chiến chống Mỹ - Ngụy (1954 -1975) nhân dân xã Trà Don đã biến những khó khăn đó thành thời cơ cho mình và với một lòng kiên quyết đấu tranh không ngừng nghỉ không khuất phục, dưới ngọn cờ của tổ quốc nhân dân xã Trà Don đã hỗ trợ và cùng với quân và dân huyện Trà My làm nên những chiến thắng vang dội, làm cho kẻ thù bao phen khiếp phía, góp phần cùng với huyện nhà và nhân dân cả nước làm nên đại thắng mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước.

Và để ghi lại những chiến công oanh liệt và sự nổ lực không ngừng nghỉ của Đảng bộ và nhân dân xã Trà Don, vào tháng 01 năm 2019 cuốn sách “Lịch Sử Đảng Bộ Xã Trà Don (1945 – 2015) ” chính thức được in và lưu hành với 223 trang. Giấy phép xuất bản số: 111/GP –STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Nam cấp ngày 26/12/2018. Đây là cuốn sách được sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban Tuyên giáo Huyện ủy phối hợp với Đảng ủy xã Trà Don tổ chức sưu tầm và biên soạn. Trong quá trình hình thành, phát triển, việc chia tách và sáp nhập diễn ra trong từng giai đoạn lịch sử khác nhau, Xã Don và Xã Mai được sáp nhập thành xã Trà Mai từ năm 1975 đến năm 1986 . Vì vậy, đối tượng nghiên cứu giai đoạn này là các sự kiện diễn ra trên địa bàn xã Trà Mai (bao gồm cả vùng đất Trà Don ngày nay).

Cuốn “Lịch Sử Đảng Bộ Xã Trà Don (1945 - 2015)” là nguồn tư liệu quý, góp phần khơi dậy phát huy truyền thống tốt đẹp của Đảng bộ và nhân dân trong xã – huyện, giáo dục các thế hệ nhất là thế hệ trẻ không ngừng phát huy truyền thống tốt đẹp, phấn đấu hết sức mình thực hiện thắng lợi mọi chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và địa phương,và tạo động lực để cán bộ, đảng viên và nhân dân nâng cao hơn nữa tinh thần đoàn kết, quyết tâm, nỗ lực trong lao động, sản xuất, học tập, góp phần xây dựng xã Trà Don ngày càng giàu mạnh.

Cuốn “Lịch Sử Đảng Bộ Xã Trà Don (1945 – 2015)” ngoài Lời nói đầu, Kết luận và phụ lục, gồm có 6 chương:

- Chương 1: Vùng đất, con người và tinh thần yêu nước trước Cách mạng tháng Tám năm 1945.

- Chương 2: Nhân dân Trà Tak Rây với Cách mạng tháng Tám năm 1945 và công cuộc đấu tranh chống thực dân pháp xâm lược ( 1945 – 1954).

- Chương 3Xây dựng chính quyền và phát triển tổ chức Đảng miền núi, tích cực đóng góp và tham gia kháng chiến chống Mỹ - Ngụy ( 1954 – 1975)

- Chương 4Tập trung khắc phục hậu quả chiến tranh, ổn định sản xuất và đời sống nhân dân ( 1975 – 1985).

- Chương 5Trà Don được tái lập cùng với cả nước thực hiện công cuộc đổi mới do Đại hội VI của Đảng khởi xướng ( 1986 – 2003).

- Chương 6Đảng bộ Trà Don chung sức, chung lòng xây dựng quê hương Nam Trà My ngày càng phát triển ( 2003 -2015).

Cuốn sách ra mắt các bạn độc giả sẽ hiểu một cách sâu sắc tường tận những giai đoạn lịch sự gắn với vùng núi cao bạt ngàn này, ở chương 1 chúng ta sẽ đi từ vị trí địa lý, điều kiên tự nhiên và quá trình hình thành vùng đất Trà Don cũng như đặc điểm tộc người và đời sống kinh tế xã hội và tinh thần yêu nước của nhân dân Trà Tak Rây trước Cách mạng tháng Tám năm 1945, từ đó các bạn đã có một lượng thông tin khá đầy đủ về vùng đất con người nơi đây kết hợp với một số tranh ảnh chắc chắn sẽ khiến bạn bị thu hút bởi những nét văn hóa đặc sắc của người dân xã Trà Don.

Ở chương 2,3 các bạn sẽ biết được sự ra đời cũng như những hướng chỉ đạo tài tình của Đảng bộ và nhân dân xã Rây trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1945-1954) và kháng chiến chống Mỹ - Ngụy (1954-1975) đánh bại âm mưu xâm lược của chúng và cùng quân và dân huyện nhà góp phần giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước ( 1969 – 1975).

Sau khi thống nhất đất nước, Việt Nam bước vào kỷ nguyên độc lập, thống nhất, đi lên chủ nghĩa xã hội và ở chương 4 này các bạn sẽ có cái nhìn sâu sắc nhất về quá trình phấn đấu của Đảng bộ và nhân xã Trà Don trong quá trình khắc phục hậu quả chiến tranh, ổn định sản xuất và đời sống nhân dân ở đây. Bên cạnh đó Đảng bộ không ngừng củng cố phát triển Quốc phòng, An ninh nhờ vậy mà tình hình an ninh chính trị trên địa bàn luôn được giữ vững, hàng năm đều đạt chỉ tiêu trong thực hiện nhiệm vụ tuyển và giao quân theo yêu cầu cấp trên.

Và theo tiến trình đổi mới, Đảng bộ xã Trà Don đã được tái lập và tiến hành Đại hội Đảng bộ và qua Đại hội, Đảng bộ đã phát huy những kết quả đạt được , tiếp tục lãnh đạo thực hiện sự nghiệp đổi mới giai đoạn (1991- 2003).

Chương 6 chúng ta thấy được Đảng bộ xã Trà Don không ngừng đẩy mạnh xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân (2003-2010), và tích cực xây dựng đời sống nông thôn mới, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương (2010-2015).

Tóm lại, cuốn “Lịch Sử Đảng Bộ Xã Trà Don (1945 -2015)” đã ghi lại và phản ánh trung thực quá trình lãnh đạo của Đảng bộ và các phong trào cách mạng của nhân dân xã Trà Don. Đồng thời, rút ra những bài học kinh nghiệm nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng bộ phù hợp với tình hình thực tiễn của từng thời kỳ. Và là một nguồn kiến thức quý báo cho toàn thể các thế hệ trẻ hôm nay trong quá trình đất nước đang đi lên quá trình Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Trong quá trình sưu tầm, nghiên cứu biên soạn, mặc dù có một số khó khăn nhưng nhờ sự giúp đỡ, cộng tác nhiệt tình, trách nhiệm của các đồng chí cán bộ lão thành, hưu trí của địa phương, những người trực tiếp tham gia kháng chiến và hơn hết là quá trình làm việc, tìm tòi, say mê nghiên cứu của Ban sưu tầm và biên soạn đã góp phần làm nên sự thành công của cuốn sách.

Đây là một cuốn sách vô cùng bổ ích - Xin trân trọng giới thiệu cuốn sách cùng bạn đọc.

lsdb1

lsdb2

lsdb3

lsdb4Ảnh, tin bài: Đăng Chín


Tác giả: Đăng Chín.

Nguồn tin: http://ptdtbttradon.edu.vn

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

 • Hội thi "Bé cùng trổ tài" trường MG Trà Nam

 • Nguyễn Văn Chương

 • Tập thể CBCC Phòng GD&ĐT

 • Hội diễn văn nghệ Ảnh: Trường Kim Đồng

 • Ảnh

 • PGD Nam Trà My

 • PGD Nam Trà My

 • PGD Nam Trà My

 • PGD Nam Trà My

 • PGD Nam Trà My

 • PGD Nam Trà My

 • PGD Nam Trà My

 • PGD Nam Trà My

 • PGD Nam Trà My

 • PGD Nam Trà My
    
Ý kiến bạn đọc

Liên kết web

BẢN QUYỀN THUỘC PHÒNG GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO NAM TRÀ MY - QUẢNG NAM
Địa chỉ: Thôn 1 Xã Trà Mai , huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam - Điện thoại: 0235.6271117 - Email: pgdntmy@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)