Chi tiết tin

Trường THCS Lý Tự Trọng: Giới thiệu sách về Bác Hồ.

Nhân kỷ niệm 124 năm ngày sinh Bác Hồ, trường THCS Lý Tự Trọng giới thiệu cuốn sách “Bác Hồ viết di chúc và di chúc của Bác Hồ” - Hồi ký của Vũ Kỳ đến đông đảo bạn đọc gần xa.

                                           

          Trong cuộc đời cách mạng đầy gian khổ hy sinh, oanh liệt, chủ Tịch Hồ Chí Minh đã nêu cao tấm gương đạo đức cách mạng vô cùng trong sáng và đẹp đẽ. Người đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng vĩ đại của dân tộc, vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc ấm no của nhân dân. Bác Hồ đã trở thành biểu tượng hoàn thiện tuyệt vời cả về tài trí lẫn nhân cách tâm hồn. Người là kết tinh vẻ đẹp hàng nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Con người, cuộc đời và sự nghiệp của Bác là tấm gương đạo đức mẫu mực cho toàn Đảng, toàn dân ta, cho các thế hệ hôm nay, mai sau học tập và làm theo.

Mùa thu năm 1969, Bác đã ra đi về với cõi vĩnh hằng đã để lại cho toàn Đảng, toàn dân, cho toàn thể bộ đội, cho các cháu thiếu niên, nhi đồng muôn vàn tình thương yêu và niềm tiếc thương vô hạn. Và Bác đã để lại cho chúng ta một di sản vô cùng quí báu. Đó là thời đại Hồ Chí Minh, thời đại rực rỡ nhất trong lịch sử vinh quang của dân tộc Việt Nam. Đó là kỷ nguyên độc lập, tự do của Tổ quốc, kỷ nguyên chủ nghĩa xã hội ở nước ta. Đặc biệt hơn, lúc vĩnh biệt chúng ta Bác đã để lại cho toàn Đảng và đồng cả nước một bản di chúc lịch sử thiêng liêng, bất hủ. Bản di chúc lịch sử thiêng liêng ấy sau này đã được ghi lại trong nhiều tác phẩm, tiêu biểu là tác phẩm “Bác Hồ viết di chúc và di chúc của Bác Hồ”. Tác phẩm này là hồi ký của Vũ Kỳ được nhà xuất bản Chính Trị Quốc gia và nhà xuất bản Kim Đồng đã cho ra đời năm 2005.

Hôm nay, nhân kỷ niệm 124 năm mừng sinh nhật Bác, thư viện trân trọng giới thiệu đến quí thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh cuốn sách “Bác Hồ viết di chúc và di chúc của Bác Hồ” để một lần nữa chúng ta cùng đọc lại, cùng nghe lại những lời căn dặn đầy cảm động của Bác để tự hào về Người và trân trọng những di sản vô giá mà Bác đã dành cho toàn Đảng, toàn dân ta, toàn thể đồng bào và tất cả các cháu thiếu niên nhi đồng trên mọi miền của đất nước.

Đây là cuốn sách hết sức đặc biệt về hình thức lẫn nội dung. Đối với hình thức, tác phẩm này trông rất gọn nhẹ: dày 160 trang với khổ hình vuông 18,5X18,5cm. Đầu tiên, trang bìa của cuốn sách là nổi bậc hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh-vị cha già kính yêu của dân tộc ta trông rất giản dị trong bộ kaki trắng nhưng với khuôn mặt luôn luôn rạng ngời và tỏa sáng phong cách của một vĩ nhân.

Nội dung cuốn sách gồm hai phần: Phần 1: Bác Hồ viết di chúc, phần 2: Di chúc của Bác Hồ.


           Phần 1 là hồi ký của Vũ Kỳ được ghi lại ngắn gọn qua 5 chương. Phần 2 là những bút tích và bản di chúc của Bác đã được Vũ Kỳ gìn giữ và cung cấp cho Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng Sản Việt Nam. Nói đến tác giả Vũ Kỳ, thế các em học sinh có biết Vũ Kỳ là ai không ? Vũ Kỳ, tên khai sinh là Vũ Long Chuẩn, ông sinh năm 1921 quê ở Hà Tây. Ngày 28/8/1945 ông được nhận nhiệm vụ giúp việc cho Bác, và từ đó ông vinh dự đã trở thành thư ký trung thành cho đến khi Bác Hồ qua đời. Vũ Kỳ không những đã dành gần một phần tư thế kỷ làm thư ký riêng cho Bác mà còn tâm huyết dành trọn cuộc đời còn lại của mình để gìn giữ và phát huy giá trị di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong đó, bản di chúc của Bác Hồ là di sản thiêng liêng vô cùng quí báu.

 Trong phần 1 của tác phẩm này, tác giả Vũ Kỳ đã trình bày khá đầy đủ và chi tiết hoàn cảnh ra đời của bản di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã làm lay động bao trái tim người đọc. Bản di chúc được viết bắt đầu từ một sáng tháng Năm đẹp trời, đó là buổi sáng thứ Hai, mồng 10 tháng 5 năm 1965. Đúng 9 giờ, Bác Hồ đặt bút viết những dòng đầu tiên: “Nhân dịp mừng 75 tuổi”. Phía trên, bên trái, hơi chếch ra ngoài lề, Bác ghi thêm dòng chữ “Tuyệt đối bí mật”. Bởi lúc bấy giờ cuộc kháng chiến chống Mỹ chưa hoàn toàn thắng lợi nên Bác không muốn cho nhiều người biết việc làm của một người “sắp đi xa” sợ dẫn đến những suy nghĩ không có lợi. Mở đầu bản di chúc, Bác nêu lý do:

“ ...Năm nay tôi đã 75 tuổi.Tinh thần vẫn sáng suốt, thân thể vẫn mạnh khỏe. Tuy vậy, tôi cũng đã là lớp người “xưa nay hiếm”. Ai đoán biết tôi sẽ sống và phục vụ Tổ quốc, phục vụ cách mạng mấy năm, mấy tháng nữa. Vì vậy, tôi để lại mấy lời này, chỉ nói tóm tắt vài việc thôi. Phòng khi tôi sẽ đi gặp cụ Các Mác, cụ Lê-nin, và các vị cách mạng đàn anh khác, thì đồng bào cả nước và đồng chí trong Đảng khỏi cảm thấy đột ngột...”.  
         Tiếp đến Bác viết về nhiều vấn đề khác mà trước hết là về Đảng, tiếp theo là Đoàn kết, Đoàn viên và thanh niên, về phong trào Cộng sản thế giới và cuối cùng là về việc riêng. Đối với phần về việc riêng, chúng ta không khỏi chạnh lòng, bùi ngùi xúc động trước những lời căn dặn cuối cùng : “ Sau khi tôi qua đời, chớ nên tổ chức phúng điếu linh đình, để khỏi lãng phí thì giờ và tiền bạc của nhân dân...Điều mong muốn cuối cùng của tôi là: Toàn Đảng, toàn dân ta đoàn kết phấn đấu, xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, và góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới” .   Mỗi vấn đề trong di chúc của Bác mà trước hết là vấn đề về Đảng là những lời căn dặn, động viên hết sức gần gủi và ấm áp tình người mà mỗi Đảng viên, quần chúng, các cháu thiếu niên nhi đồng cần phải khắc ghi để học tập và noi theo. 
        Qua 5 chương ngắn gọn chỉ trong 100 trang sách, chúng ta không những thấu hiểu được hoàn cảnh ra đời của bản di chúc mà còn cảm nhận được tình yêu nước nồng nàn, thương dân sâu nặng mà trọn cuộc đời Bác chỉ mong dành lấy bốn chữ “độc lập, tự do” cho Tổ quốc.   
           Phần 2 của cuốn sách là các bút tích về di chúc của Bác Hồ và nguyên văn các bản di chúc. Ta sẽ thấy có hai bản di chúc, bản di chúc năm 1965 và bản di chúc năm 1969. Tuy là hai nhưng cơ bản là một bởi Bác chỉ bổ sung ở bản di chúc năm 1969 một vài ý sau ba năm từ khi sau khi sức khỏe và hoàn cảnh có thay đổi. Chúng ta sẽ đọc được nguyên văn hai bản di chúc trong trang 127 của cuốn sách này.

 Đã 45 năm qua, kể từ khi Bác Hồ ra đi về cõi vĩnh hằng, di chúc của Người là tài sản tinh thần vô giá để cho Đảng và dân tộc ta chèo lái con thuyền Tổ quốc đi đến bến bờ vinh quang và thắng lợi.

Hôm nay, mừng sinh nhật Bác lần thứ 124 nhưng biển đông lại dậy sóng, tình hình leo thang của Trung Quốc càng ngày càng nguy hiểm, chúng ta lòng đang nóng bỏng xoáy tròn theo sóng biển Đông thì bản di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là vũ khí tinh thần sắc bén để chúng ta vượt qua mọi hiểm nguy, thử thách.

                             Mời quí thầy cô và các em học sinh cùng đón đọc!

 

Tác giả: Trịnh Thị Thủy

Nguồn tin: http://tamky.edu.vn/

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

 • Hội thi "Bé cùng trổ tài" trường MG Trà Nam

 • Nguyễn Văn Chương

 • Tập thể CBCC Phòng GD&ĐT

 • Hội diễn văn nghệ Ảnh: Trường Kim Đồng

 • Ảnh

 • PGD Nam Trà My

 • PGD Nam Trà My

 • PGD Nam Trà My

 • PGD Nam Trà My

 • PGD Nam Trà My

 • PGD Nam Trà My

 • PGD Nam Trà My

 • PGD Nam Trà My

 • PGD Nam Trà My

 • PGD Nam Trà My
    
Ý kiến bạn đọc

Liên kết web

BẢN QUYỀN THUỘC PHÒNG GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO NAM TRÀ MY - QUẢNG NAM
Địa chỉ: Thôn 1 Xã Trà Mai , huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam - Điện thoại: 0235.6271117 - Email: pgdntmy@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)