Chi tiết tin

Hết lòng vì nhà trường, vì các cháu mầm non.

Trong quá trình thực hiện học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của ngành GD&ĐT thành phố Tam Kỳ đã xuất hiện nhiều gương sáng. Xin giới thiệu sau đây bài viết của cô Phạm Nguyễn Hồng Nhung về tấm gương hết lòng vì việc chung của một nữ cán bộ quản lý trường mẫu giáo:

Cô NGUYỄN THỊ HẠNH MAI

Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng

Trường Mẫu giáo Hương Sen,

Phòng GD& ĐT thành phố Tam Kỳ là tấm gương tiêu biểu trong:

“ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”

Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhà hoạt động chính trị lỗi lạc, lãnh tụ vĩ đại của cách mạng Việt Nam, đồng thời là nhà giáo, nhà văn hoá lớn của thế giới, Người sáng lập, đặt nền móng và chỉ đạo việc xây dựng nền giáo dục mới Việt Nam. Chỉ riêng về giáo dục, tư tưởng Hồ Chí Minh cũng đã là một kho tàng, ở tầm chiến lược và ngày càng ngời sáng qua thực tiễn. Trong chúng ta chắc hẳn ai ai cũng đã biết, trước lúc ra đi Bác Hồ kính yêu đã để lại cho toàn Đảng, toàn dân bản “Di chúc” lịch sử. Người luôn nhấn mạnh đến tầm quan quan trọng và cần thiết trong việc bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau. Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau chính là sự nghiệp trồng người của toàn Đảng, toàn dân ta: “ Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”. Bác đã coi giáo dục là khâu cơ bản để hình thành nhân cách con người, Bác đã nói: “ Hiền dữ phải đâu là tính sẵn, phần nhiều do giáo dục mà nên”. Bởi vậy, Bác luôn luôn quan tâm đến sự nghiệp trồng người.

Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã trở thành hoạt động chính trị- xã hội rộng lớn của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta. Hòa chung với hoạt động chính trị này, ngành Giáo dục chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh và đưa việc “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trở thành nhiệm vụ thường xuyên và tạo chuyển biến mạnh mẽ, sâu rộng về ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức gắn với cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.Các cháu trường MG Hương Sen tham quan hoạt động của các chú bộ đội.

Thực hiện nhiệm vụ trên, trong những năm qua, trường Mẫu giáo Hương Sen đóng trên địa bàn phường An Mỹ, thành phố Tam Kỳ đã dấy lên nhiều phong trào thi đua sôi nổi và rộng khắp. Sau những năm thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong nhà trường đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, hành động, luôn tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức của từng cán bộ, đảng viên, giáo viên, nhân viên trong nhà trường. Biết ơn chú bộ đội.

Trong đó tiêu biểu là đồng chí Hiệu trưởng, Bí thư chi bộ Nguyễn Thị Hạnh Mai, một người Hiệu trưởng luôn luôn tâm huyết với nghề, tôi luôn ghi nhớ lời  nhắc nhở của cô đối với đội ngũ Cán bộ Giáo viên Nhân viên trong nhà trường, nhiệm vụ hàng đầu của chúng ta là chăm sóc nuôi dưỡng, giáo dục các cháu độ tuổi mầm non, tuy nghề luôn gặp nhiều khó khăn, vất vả nhưng chúng ta phải luôn quyết tâm thực hiện lời Bác dạy: “ Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt” Đối với các cháu như là những tờ giấy trắng, các Cô giáo phải biết vẽ lên những điều hay, dạy cho các cháu những kỹ năng sống làm người, biết lễ phép, các cô giáo là người đặt nền móng ban đầu cho các cháu…..Cô Hiệu trưởng luôn động viên các cô tự làm đồ dùng đồ chơi để các cháu học tập tốt hơn.

Chính vì những lời nhắc nhở chân thành gần gũi, luôn sát cánh bên các cô giáo, tạo mọi điều kiện để cô giáo hoàn thành nhiệm vụ nên các cô giáo của Trường Mẫu giáo Hương Sen đã ra sức chăm lo nuôi dạy trẻ không quản ngày đêm vất vả để đưa ngôi trường Mẫu giáo Hương Sen ngày càng tiến lên, tạo uy tín đối với phụ huynh. Có thể nói cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Hạnh Mai là một người  luôn sống vì mọi người, luôn đặt lợi ích của tập thể lên hàng đầu, luôn có đức tính giản dị, khiêm tốn, năng lực chuyên môn vững vàng, phát huy tốt tinh thần trách nhiệm của người Quản lý trong nhà trường, luôn gần gũi, thân thiện với mọi người, một con người luôn hòa nhã, giản dị, có tâm huyết với nghề, nhiệt tình trong mọi công tác, luôn phấn đấu vươn lên trong công việc, phát huy tốt tinh thần đoàn kết nội bộ, sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp, luôn thể hiện lòng yêu nghề, mến trẻ, tác phong làm việc nhẹ nhàng, khoa học, chính vì vậy đồng chí luôn được tập thể tin yêu và tín nhiệm.

        Cô Nguyễn Thị Hạnh Mai luôn quan tâm đến hoạt động của tổ nuôi để nâng cao chất lượng dinh dưỡng cho các cháu

Bản thân đồng chí luôn gương mẫu chấp hành tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, phát huy tốt tinh thần dân chủ trong nhà trường, luôn chia sẽ, động viên đội ngũ kịp thời khi gặp khó khăn vất vả, luôn có lối sống thẳng thắn, trung thực, lời nói luôn đi đôi với việc làm, bản thân luôn giữ được uy tín, danh dự của nhà giáo, luôn bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho CBGVNV trong nhà trường, đồng chí luôn tạo được uy tín trong đồng nghiệp, phụ huynh và xã hội. Như chúng ta đã biết trong những năm học trước, Trường mẫu giáo Hương Sen chỉ là cơ sở nhỏ với 03 lớp học, cơ sở vật chất thiếu thốn, nghèo nàn. Năm học 2011-2012, được sự quan tâm của Ủy ban nhân dân Thành phố Tam Kỳ, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Tam Kỳ, Ủy ban nhân dân Phường An Mỹ, trường được xây mới với cơ sở khang trang, sạch đẹp. Tuy nhiên, thời gian đầu mới chuyển từ cơ sở cũ sang trường vẫn còn thiếu nhiều trang thiết bị tối thiểu, cảnh quang sư phạm nhà trường vẫn còn sơ sài, không có cây xanh bóng mát, đồ dùng đồ chơi ngoài trời phục vụ cho các cháu. Được điều động và phân công từ trường khác về Mẫu giáo Hương Sen, đồng chí Nguyễn Thị Hạnh Mai nhanh chóng tiếp cận và bắt tay vào công việc tại ngôi trường mới. Đồng chí lên kế hoạch, tham mưu với lãnh đạo các cấp, với Ban Đại diện cha mẹ học sinh nhà trường bổ sung và hổ trợ những trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi còn thiếu. Đến nay, cơ sở vật chất của nhà trường đã tương đối đầy đủ, sân trường có cây xanh, bóng mát, có đủ đồ dùng đồ chơi ngoài trời phục vụ cho các cháu. Cảnh quang sư phạm sạch đẹp, thông thoáng, được phụ huynh tin yêu và tín nhiệm.


 Trường MG Hương Sen - đạt chuẩn quốc gia - nơi cô Nguyễn Thị Hạnh Mai công tác.

 Trong 2 năm gần đây  nhà trường đạt được những thành tích xuất sắc, các phong trào thi đua trong trường sôi nổi, đạt kết quả, được các ngành cấp trên đánh giá cao, đặc biệt là trong năm học 2012- 2013, Trường Mẫu giáo Hương Sen được công nhận Trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ I, được Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Nam tặng Bằng khen, đạt Tập thể lao động xuất sắc, các phong trào văn hóa- văn nghệ được nâng cao....Hoạt động Công đoàn nhà trường cũng đã được sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của đồng chí nên cũng đã được Liên đoàn Lao động Tỉnh Quảng Nam tặng Bằng khen, được tặng Bằng khen công nhận là đơn vị đạt chuẩn văn hóa xuất sắc. Dưới sự lãnh đạo của đồng chí Bí thư, trong năm học 2012- 2013, Chi đoàn trường Mẫu giáo Hương Sen cũng đã đạt danh hiệu Chi đoàn xuất sắc trong năm, riêng cá nhân đồng chí Bí thư chi đoàn được công nhận là Đoàn viên xuất sắc được Thành đoàn Tam Kỳ và Đoàn Phường An Mỹ tặng giấy khen....Bên cạnh những kết quả mà nhà trường đã đạt được, riêng bản thân đồng chí luôn tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ quản lý, trình độ công nghệ thông tin. Trong nhiều năm liền, đồng chí luôn được Đảng uỷ Phường An Mỹ tặng giấy khen cho Đảng viên đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đã có nhiều thành tích trong thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Năm học 2012-2013, đồng chí được Liên đoàn lao động Tỉnh Quảng Nam Tặng bằng khen, đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Tỉnh, Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở nhiều năm liên tục. Những việc làm được của nhà trường và của bản thân đồng chí được thể hiện rõ nét qua kết quả thi đua cuối mỗi năm học, được các ban ngành cấp trên đánh giá cao. Tuy nhiên, khi nói về thành tích của mình, đồng chí luôn khiêm tốn với thành quả đạt được và luôn cảm ơn sự giúp đỡ của các đồng nghiệp trong nhà trường. Theo đồng chí, đó là thành quả chung của sự nỗ lực bền bỉ không mệt mỏi không chỉ cá nhân đồng chí mà là của tập thể nhà trường và các cháu học sinh thân yêu.

Cô Nguyễn Thị Hạnh Mai trao đổi với tập thể các cô giáo 
về việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.


         Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của nhà trường từ lâu đã trở thành hoạt động thường xuyên. Trong mỗi kỳ sinh hoạt chi bộ, họp hội đồng, sinh hoạt chuyên môn, đồng chí luôn khéo léo lồng ghép những nội dung sinh hoạt về tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh một cách nhẹ nhàng, dễ hiểu, dễ làm. Với đồng chí Mai, học theo Bác là học suốt đời, học từ những việc làm nhỏ nhất trong cuộc sống hàng ngày để trở thành thói quen của mình, đồng chí luôn tâm sự: “