Chi tiết tin

Việc tử tế của Vỹ

Nguyễn Trần Vỹ - Chủ nhiệm câu lạc bộ (CLB) Kết nối yêu thương Nam Trà My được biết đến là người có tấm lòng thiện nguyện, khi anh trực tiếp tham gia và kết nối được nhiều tấm lòng. Những món quà nhỏ, những cái nắm tay chặt của anh và các thành viên đã sưởi ấm trái tim những người kém may mắn.

Qua nhiều năm cắm bản dạy học, Nguyễn Trần Vỹ luôn trăn trở trước cảnh học sinh đi chân đất, phong phanh quần áo đến trường. Anh nghĩ, mỗi khi ra đường mình đều mặc áo ấm, choàng khăn cổ, giày vớ kín mít còn thấy lạnh, huống hồ các em chỉ phong phanh manh áo... Đem suy nghĩ ấy chia sẻ với bạn bè, không ngờ nhiều người cũng có cùng trăn trở đó. Mọi người bàn nhau phải làm điều gì đó. Câu chuyện của chương trình thiện nguyện mang tên “Kết nối yêu thương Nam Trà My” bắt đầu như vậy. Vỹ chia sẻ: “Những năm trước thấy nhiều đoàn từ thiện đến tặng quà, cứu trợ, các anh chị không có thông tin nên chỗ đáng trao không trao, có những nơi trao rồi lại trao thêm. CLB ra đời cũng đã bước đầu kết nối yêu thương và việc chia sẻ được đến tận nơi, đúng địa chỉ”.

Nguyễn Trần Vỹ trong một đợt tình nguyện về xã Trà Vân, Nam Trà My. Ảnh: LÊ THIÊN NGÂN
Nguyễn Trần Vỹ trong một đợt tình nguyện về xã Trà Vân, Nam Trà My. Ảnh: LÊ THIÊN NGÂN

Công tác tại Phòng GD-ĐT huyện Nam Trà My, Nguyễn Trần Vỹ cho hay, dù những năm gầy đây Nhà nước có đầu tư xây dựng nhà ở, hỗ trợ gạo cho học sinh vùng cao nhưng gian khó vẫn chồng chất. Nhiều gia đình quá khó khăn, nhiều trẻ em mồ côi xem như bế tắc đường học hành. Và CLB đã tìm đến kết nối và chia sẻ mong sao các em được tiếp tục đến trường. Như trường hợp chị em Đinh Thị Quyền (học sinh lớp 6 Trường THCS Trà Vân) mồ côi mẹ, cha sức khỏe yếu, ở trong căn nhà lá dột nát. “Để giúp đỡ các em có điều kiện tiếp tục bám lớp, tụi mình kêu gọi bằng nhiều cách, từ thông qua mạng xã hội facebook, đến mối quan hệ cá nhân. Rồi một người có nickname facebook Hồng Phát hỗ trợ Quyền 30 triệu đồng để làm nhà” - Vỹ kể. Với việc xây dựng một căn nhà ở lưng chừng núi, số tiền 30 triệu đồng chỉ đủ trả chi phí vận chuyển vật liệu. Thế là Vỹ cùng các thành viên CLB quyết định tự tay xây nhà cho Quyên. Hằng tuần, tranh thủ thứ Bảy, Chủ nhật, thành viên CLB chung tay làm nhà cho Quyên. Họ tự xẻ gỗ, gánh cát, gùi xi măng, tự tay xây nhà. Rồi căn nhà cũng hoàn thành. Vỹ hồ hởi khoe: “Công trình hoàn thành, CLB mình ai cũng vui! Mấy anh thợ hồ hoàn cảnh cũng khó khăn, nuôi vợ con thiếu trước hụt sau nhưng nghe nói đi xây nhà tình nghĩa hay đi làm nhà cho học sinh là các anh cầm thước, cầm bay lên đường ngay”. Anh Trà Văn Tiên - một thợ hồ tham gia xây nhà cho Quyên chia sẻ, từ ngày tham gia CLB anh không có một ngày nghỉ. Cả tuần đi xây nhà cho người khác, thứ Bảy, Chủ nhật lại khuân vác đồ nghề leo núi giúp dân. “Thợ hồ ở đây không như thành phố, thu nhập chẳng đủ nuôi con nhưng thấy gia đình nhiều học sinh còn khó khăn hơn, thế là mình đi. Không có tiền thì có công sức, miễn giúp ích cho đời bằng sức lực của mình là vui rồi” - anh Tiến tâm sự.

Để học sinh nghèo thêm vài bữa ăn có dinh dưỡng, CLB vận động thành viên góp kinh phí làm quỹ, hàng tháng trong chuyến công tác xa, các anh chị lại vai xách nách mang lên tận trường, tự tay băm thịt nấu cho các em một bữa cơm có thịt. Vỹ chia sẻ: “Nhìn các em ăn mình vui rơi nước mắt. Các em ăn thịt, buổi tối anh chị CLB gom xương và chân gà đem nướng, ngồi uống chén rượu giao lưu cùng thầy cô giáo và các nhóm mà cũng thấy ấm lòng”.

“Một mình CLB sẽ chẳng làm được điều gì cả. Nhưng rất may anh em được mọi người tin tưởng, chọn làm cầu nối để chia sẻ với những trường hợp khốn khó”. Vỹ cho biết thêm, bản thân mong muốn làm cầu nối, thông tin về những mảnh đời bất hạnh đến các mạnh thường quân một cách nhanh nhất, rõ ràng nhất. CLB thành lập fanpage trên facebook Ketnoiyeuthuongntm để sẻ chia các hoạt động, thông tin, hình ảnh và kêu gọi mọi người cùng tham gia. Thành viên CLB còn kết nối với các CLB Nhớ về Tam Kỳ, Bạn thương nhau (Đà Nẵng), Nhiếp ảnh Hà Đông, Nhóm A2 TCV 96 (Tam Kỳ)… cùng thực hiện các hoạt động như trao quà, tặng các khu sân chơi, xây dựng phòng học, hỗ trợ người dân, học sinh vùng khó khăn, giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn. Mỗi chuyến kết nối tổ chức hoạt động tình nguyện lên miền núi thường diễn ra dài ngày, những lúc như vậy Vỹ và các thành viên CLB đều cùng ăn, cùng ở với đoàn cho đến khi kết thúc. Sự giúp đỡ nhiệt tình của Vỹ và CLB đã để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng các đoàn tình nguyện, để từ đó sợi dây yêu thương kết nối thêm dài.

Tác giả: LÊ THIÊN NGÂN

Nguồn tin: Báo Quảng Nam

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

 • Hội thi "Bé cùng trổ tài" trường MG Trà Nam

 • Nguyễn Văn Chương

 • Tập thể CBCC Phòng GD&ĐT

 • Hội diễn văn nghệ Ảnh: Trường Kim Đồng

 • Ảnh

 • PGD Nam Trà My

 • PGD Nam Trà My

 • PGD Nam Trà My

 • PGD Nam Trà My

 • PGD Nam Trà My

 • PGD Nam Trà My

 • PGD Nam Trà My

 • PGD Nam Trà My

 • PGD Nam Trà My

 • PGD Nam Trà My
    
Ý kiến bạn đọc

Liên kết web

BẢN QUYỀN THUỘC PHÒNG GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO NAM TRÀ MY - QUẢNG NAM
Địa chỉ: Thôn 1 Xã Trà Mai , huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam - Điện thoại: 0235.6271117 - Email: pgdntmy@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)