MÙA TRUNG THU ẤM ÁP TÌNH NGƯỜI

Những tấm lòng thiện nguyện đã lên với các em không chỉ là chở theo những gói bánh kẹo nho nhỏ, những chiếc áo xinh xinh mà là chở tình thương nơi miền xuôi ấm áp lên với các em, chia sẻ, chan hòa cùng các em những nỗi niềm thương mến để cuộc đời này hạnh phúc hơn, đáng sống hơn đó sẽ là động lực để các em tiếp tục bước đi trên còn đường còn nhiều khó khăn phía trước.

Trà Tập là một trong những xã miền núi khó khăn nhất của Huyện Nam Trà My Tỉnh Quảng Nam có 547 hộ sinh sống, 2.641 nhân khẩu (tính đến thời điểm tháng 10/2010), chủ yếu là đồng bào dân tộc Ca Dong, ngoài ra cón có dân tộc Xê Đăng, Kinh chiếm  tỉ lệ nhỏ. Đời sống đồng bào các dân tộc xã còn rất nhiều khó khăn, cuộc sống phụ thuộc chủ yếu vào sản xuất nông nghiệp làm lúa rẫy một vụ. Tình trạng đói giáp hạt còn xảy ra ở nhiều nơi. Tỷ lệ hộ đói nghèo còn cao. Khi bữa ăn hằng ngày, mảnh áo che thân vẫn đang là nỗi lo của nhiều gia đình nơi đây, thì việc có bánh trung thu, có đèn ông sao, đèn lồng, được bố mẹ dẫn đi chơi, được xem múa lân…trong dịp tết trung thu cũng là một điều xa lạ đối với nhiều em nhỏ nơi đây.

Cảm thông với những khó khăn thiếu thốn của các em, để góp phần xóa đi những thiệt thòi và đem lại niềm vui cho các em trong ngày tết Trung thu - Ngày tết của thiếu nhi Việt Nam, làm cho các em thấy rằng mình luôn được yêu thương, đùm bọc của toàn xã hội khi cắp sách đến trường. Ban giám hiệu, Ban chấp hành công đoàn, chi đoàn cùng với Liên đội đã vận động quyên góp từ các cá nhân, tập thể trong và ngoài Huyện cùng các CLB thiện nguyện để tổ chức vui trung thu cho các em.

Kết quả Liên đội và Chi đoàn đã đi xin hỗ trợ trung thu từ các cơ quan, ban ngành trong và ngoài huyện với số tiền là 4000.000 đồng vì vậy đã tổ chức cho các em học sinh trong toàn trường tham gia múa lân ở xã Trà Tập và Trà Mai từ tối ngày 13-14/9/2016.

Được sự quan tâm của Phòng Lao động thương binh và xã hội Huyện Nam Trà My, các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã ( trong đó có 50 học sinh trường PTDTBT THCS Trà Tập) cũng đã được vui tết trung thu và nhận được những phần quà do Phòng Lao động TBXH Huyện trao tặng.

Hình ảnh Vui hội Trăng rằm cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do Phòng LĐ TBXH Huyện Nam Trà My tổ chức.

Ngoài ra các em học sinh còn nhận được sự quan tâm của các nhà từ thiện như Hội từ thiện Quảng Nam, Hội IT Tennis Đà Nẵng đã trao cho các em những phần bánh kẹo, vở, bút nhân dịp Tết trung thu.

Với lòng nhân ái của các CLB thiện nguyện, của các cá nhân, tập thể trong và ngoài Huyện, Trường PTDTBT THCS Trà Tập đã tổ chức một đêm trung thu ý nghĩa cho các em đúng vào ngày Tết trung thu (15/8 âm lịch) các em đã được sinh hoạt văn nghệ, được xem múa lân, được phá cỗ trông trăng và chơi các trò chơi rộn vang tiếng cười.

Hình ảnh Thầy Nguyễn Đức Yên - Hiệu trưởng nhà trường và Ông Hồ Văn Giáp - Phó chủ tịch UBND xã Trà Tập phá cỗ trung thu.

Hình ảnh trao quà trung thu cho học sinh.

Đặc biệt hơn vào ngày 17-18/9 vừa qua các em học sinh trong toàn xã Trà Tập đã được tham gia chương trình “Tết trông trăng – thu đoàn viên lần thứ 4” của CLB 14 chữ Đà Nẵng.

Với các em nhỏ nơi miền núi nghèo này thì đây là lần đầu tiên các em được đón trung thu thịnh soạn đến như vậy, những ánh mắt ngỡ ngàng khi được xem màn múa lân, múa rồng, bởi với các em nhỏ ở đồng bằng thì đó là một điều bình thường nhưng có lẽ với các em học sinh nơi đây thì đó là một điều kỳ diệu bởi lần đầu tiên các em được nhìn thấy. Ngoài ra các em còn được tham gia sinh hoạt cùng các anh chị trong CLB, được nhận những phần quà ý nghĩa đó là chiếc áo ấm, là đôi dép, và đặc biệt hơn là các em được ăn “ bữa cơm có thịt” do các anh chị trong CLB chuẩn bị. Đến tối, khi ánh trăng lên cũng là lúc các em được nhìn thấy chị Hằng, chú Cuội do các anh chị trong CLB hóa thân biểu diễn, các em được thưởng thức mùi vị của bánh trung thu, được rước những cây đèn ông sao lấp lánh sắc màu và được hòa mình vào những trò chơi, chưa bao giờ các em lại tự nhiên và đáng yêu đến vậy. Kết thúc chương trình ánh mắt các em ánh lên sự lưu luyến và tiếc nuối, với các em những khoảnh khắc vừa qua sẽ luôn còn mãi, còn mãi…

Hình ảnh múa Rồng trong chương trình trung thu cho học sinh toàn xã Trà Tập do CLB 14 chữ Đà Nẵng tổ chức.

Hình ảnh CLB 14 chữ Đà Nẵng trao áo ấm cho học sinh xã Trà Tập.

Cảm ơn những tấm lòng thiện nguyện đã vì học sinh nghèo nơi đây, cảm ơn những tấm lòng nhân ái đã cho các em nơi đây một mùa trung thu ấm áp, đôi chân của các em sẽ không còn run rẫy, các em sẽ không còn co ro khi mùa đông lạnh giá ùa về, không chỉ bởi các em có áo ấm để mặc, có dép để đi mà vượt qua tất cả là sự ấm áp của tình người, những tấm lòng thiện nguyện đã lên với các em không chỉ là chở theo những gói bánh kẹo nho nhỏ, những chiếc áo xinh xinh mà là chở tình thương nơi miền xuôi ấm áp lên với các em, chia sẻ chan hòa cùng các em những nỗi niềm thương mến để cuộc đời này hạnh phúc hơn, đáng sống hơn đó sẽ là động lực để các em tiếp tục bước đi trên còn đường còn nhiều khó khăn phía trước. Xin chân thành cảm ơn!

Tác giả: Phương Thảo

Nguồn tin: THCS Trà Tập