Sức lan tỏa của Ngày hội Ẩm thực lần thứ 2
Tối ngày 19 tháng 10, tại trường PTDTBT THCS Trà Mai đã diễn ra buổi khai mạc Ngày hội ẩm thực vùng cao, lần thứ 2, năm học 2017 – 2018 cho học sinh toàn trường. Về tham dự buổi khai mạc có đồng chí Nguyễn Khắc Điệp – Bí thư Chi bộ- Hiệu trưởng - Trưởng Ban tổ chức hội thi, đ/c Hồ Văn Bốn – CT Công đoàn, đ/c Nguyễn Phước Tỉnh – PHT, đ/c Đoàn Thị Kim Ngọc- PHT, cùng toàn thể thầy cô giáo, học sinh trong toàn trường và đông đảo khách tham quan mua sắm.
Ngày hội Ẩm thực vùng cao lần thứ 2 là hoạt động trải nghiệm theo tinh thần đổi mới hoạt động dạy học của Bộ GD&ĐT, hướng tới đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và thay đổi chương trình giáo dục phổ thông trong những năm đến. Hoạt động trải nghiệm sáng tạo là một bộ phận của quá trình giáo dục, được tổ chức ngoài giờ học các môn văn hóa ở trên lớp và có mối quan hệ bổ sung, hỗ trợ cho hoạt động dạy học. Và chính những hoạt động ấy giúp các em học sinh phát huy năng lực trí tuệ, năng lực làm việc của cá nhân và sự cộng tác của nhóm học tập. Góp phần định hướng nghề nghiệp cho các em trong tương lai và giúp các em hiểu được chính mình để lựa chọn cho mình một ngành nghề tương lai phù hợp với sở thích, năng lực bản thân, hoàn cảnh gia đình và nhu cầu thực tế của xã hội. Đồng thời phát triển, nâng cao các tố chất và tiềm năng của bản thân học sinh, nuôi dưỡng ý thức sống tự lập, quan tâm, chia sẻ những kĩ năng tới những người xung quanh.
- Thông qua “Ngày hội ẩm thực”, các em học sinh sẽ bồi dưỡng, tích lũy và chia sẽ kĩ năng sống cho bạn bè và mọi người xung quanh để góp phần phát triển kinh tế cho gia đình, địa phương. Đồng thời cũng giới thiệu và quảng bá rộng rải những đặc sản của từng thôn nóc.
- Đây là hoạt động thiết thực Liên đội chào mừng 87 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20/10.
Với yêu cầu mỗi lớp tham gia và lập một quầy trưng bày. Với ít nhất 3 món ăn (ví dụ cơm lam, thịt nướng ống tre, sắn luộc, nộm hoa chuối,…) được trưng bày trên một quầy được chế biến trực tiếp tại chỗ hoặc chuẩn bị trước. Nguyên liệu chế biến các món ăn phải tươi sạch, các món ăn được chế biến phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cũng trong Lễ hội ẩm thực lần này, các gian hàng sẽ trưng bày và bán nhiều mặt hàng nông sản đặc trưng của xã Trà Mai.
Lần thứ 2 tổ chức, với quy mô nhỏ, thời gian chuẩn bị ít, thời tiết lại không ủng hộ; nhưng có thể khẳng định ngày hội đã thành công ngoài mong đợi, thành công trước hết là quan tâm chuẩn bị khá chu đáo của các thầy cô giáo chủ nhiệm và giáo viên kết nghĩa, sự tham gia hào hứng, nhiệt tình của tất cả học sinh (bởi đây là hoạt động do chính các em làm chủ); sự thành công thứ 2 cần nhắc đến là các em đã tự tay chế biến và giới thiệu được những món ăn mang giá trị văn hóa cao của đồng bào nơi đây như cơm lam, thịt nướng ống tre, thịt xông khói, nộm hoa chuối, sắn hấp nước dừa, bắp nướng lăn mắm, chuối chiêng…(các em vừa là người chế biến, bán hàng, vừa là người thưởng thức); thành công nữa phải kể đến đó là sự phong phú của các mặt hàng được bày bán tại các gian hàng như các loại nông sản khô: măng khô, chuối rừng…các loại rau rau: rau ngót, rau lủi, rau dớn, rau mướp…các quả: bưởi, cam, chanh….; thành công nhất mà các em mong đợi là gian hàng của mình phải đắt khách, hết hàng; sau 2 tiếng đồng hồ từ lúc khai hội tất cả các gian hàng đều hết sản phẩm để bán. Thành công nhất mà Ban Tổ chức và các thầy cô mong muốn là các em có thể biết và giới thiệu được các sản vật tại địa phương, tuyên truyền để phụ huynh và nhân dân phát triển sản xuất các loại cây lương thực, thực phẩm có giá trị kinh tế để phát triển kinh tế gia đình. Ngày hội thật ngắn ngủi nhưng cũng đã để lại nhiều trải nghiệm thật thú vị, những dư âm lắng đọng cho tất cả các thầy cô và học sinh toàn trường và đặc biệt là sự nuối tiếc cho những khách hàng (những phụ huynh) đến trễ. Xin hẹn gặp lại quý vị trong ngày hội lần sau.
Một số hình ảnh của ngày hội.
Tác giả:
Phước Tỉnh
Nguồn tin:
http://ptdtbtthcstramai.pgdnamtramy.edu.vn
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Các tin cũ hơn: