Cụm chuyên môn số 3 tổ chức sinh hoạt chuyên đề theo chủ đề dạy học ở bộ môn Toán.

Sáng ngày 22/12/2017 tại trường PTDTBT THCS Trà Nam, Cụm chuyên môn số 3 đã tổ chức giảng dạy và dự giờ, phân tích rút kinh nghiệm cho chuyên đề môn Toán "các trường hợp bằng nhau của tam giác thường". Đến dự buổi sinh hoạt chuyên đề có các Đ/c cán bộ quản lí, tổ trưởng chuyên môn, giáo viên bộ môn Toán của 4 đơn vị trường trong Cụm cũng về tham dự đông đủ.

Thực hiện theo kế hoạch trọng tâm công tác chuyên môn năm học 2017-2018 của Cụm chuyên môn số 3 và qua thời gian hơn một tuần góp ý, thảo luận cho chuyên đề thông qua không gian sinh hoạt của Sở GD&ĐT Quảng Nam trên “Trường học kết nối” và cổng thông tin của Phòng GD&ĐT Nam Trà My; sáng ngày 22/12/2017 tại trường PTDTBT THCS Trà Nam, Cụm chuyên môn số 3 đã tổ chức giảng dạy và dự giờ, phân tích rút kinh nghiệm cho chuyên đề môn Toán "các trường hợp bằng nhau của tam giác thường". Đến dự buổi sinh hoạt chuyên đề có các Đ/c cán bộ quản lí, tổ trưởng chuyên môn, giáo viên bộ môn Toán của 4 đơn vị trường trong Cụm cũng về tham dự đông đủ.

Chuyên đề lần này bám sát rất kĩ công văn 5555 năm 2014 của Bộ GD&ĐT với 5 bước cụ thể là: xây dựng chủ đề dạy học, biên soạn hệ thống câu hỏi, thiết kế tiến trình dạy học, tổ chức dạy học và dự giờ, phân tích rút kinh nghiệm. Mục tiêu hướng đến của chuyên đề  là xây dựng được chủ đề dạy học có hiệu quả trong bộ môn Toán, sử dụng các phương pháp và kỹ thuật dạy học tích cực để xây dựng tiến trình dạy học theo chuyên đề nhằm phát triển năng lực và phẩm chất của học sinh. Chuyên đề đã được minh họa cụ thể qua tiết dạy rất thành công của cô giáo Trương Thị Khánh Ly.

Phần phân tích rút kinh nghiệm được tiến hành sau tiết dạy. Điều đặc biệt là tất cả các thành viên tham dự đều đưa ra những ý kiến của mình đóng góp cho chuyên đề, cho tiết dạy. Mỗi giáo viên mạnh dạn bày tỏ những quan điểm của mình để góp ý để chuyên đề được hoàn thiện, qua đó đánh giá được những ưu điểm và tồn tại nhất là xoay quanh các tiêu chí đánh giá trong bước thứ 5 của  việc sinh hoạt chuyên môn để việc áp dụng chuyên đề đạt hiệu quả nhất.

Sinh hoạt chuyên môn lần này thật sự đã đem lại hiệu quả thiết thực nhất là lựa chọn nội dung, phương pháp dạy học tích cực, trong việc thực hiện chuyên đề theo đúng tinh thần chỉ đạo của cấp trên. Đây thật sự là không gian sinh hoạt hết sức bổ ích với giáo viên; nhất là  các giáo viên ở cùng chung ở một bộ môn trong cùng một Cụm chuyên môn để có thể học hỏi, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau góp phần nâng cao chất lượng dạy và học ở từng đơn vị trường trong Cụm.

Một số hình ảnh của buổi sinh hoạt:

Tác giả: Nguyên Bá

Nguồn tin: Trường PTDTBT THCS Trà Cang