Giải thưởng Võ Chí Công ươm mầm tài năng

Hằng năm, nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, huyện Núi Thành trao Giải thưởng Võ Chí Công cho những cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong học tập, góp phần động viên, ươm mầm tài năng trẻ cho quê hương.

Học sinh sinh viên nhận giải thưởng Võ Chí Công. Ảnh: V.Phin

Đồng chí Võ Chí Công, người con ưu tú của quê hương Quảng Nam - Đà Nẵng, nhà lãnh đạo cách mạng tài năng và đức độ, quê xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành. Đồng chí là tấm gương sáng về tinh thần yêu nước, tự học, tự rèn. Nhằm phát huy truyền thống hiếu học của quê hương, động viên khuyến khích kịp thời các tài năng trẻ, đào tạo nguồn nhân lực trong giai đoạn mới, tháng 12.2008, UBND huyện Núi Thành đã ban hành quyết định về việc tổ chức giải thưởng khuyến học mang tên nhà cách mạng Võ Chí Công. Từ khi được thành lập đến nay, giải khuyến học đầy ý nghĩa này đã được cán bộ, nhân dân trong và ngoài huyện Núi Thành hưởng ứng mạnh mẽ. Ông Nguyễn Hồng Anh - Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Núi Thành chia sẻ: “Được các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ, đóng góp, Quỹ khuyến học Võ Chí Công ngày càng phát triển. Hiện quỹ có hơn 1 tỷ đồng. Hàng năm, huyện tổ chức trao Giải thưởng Võ Chí Công cho các cá nhân có thành tích học tập xuất sắc vào dịp chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam, góp phần động viên phong trào học tập, ươm mầm tài năng cho quê hương”.

Giải thưởng Võ Chí Công lần đầu tiên được trao cho 8 học sinh, sinh viên ngày 20.11.2009. Những năm tiếp theo, số lượng học sinh, sinh viên được nhận giải thưởng càng tăng lên. Năm 2010: trao 30 giải; năm 2011: 28 giải; năm 2012: 43 giải; năm 2013: 75 giải; năm 2014: 61 giải; 2 năm 2015, 2016, mỗi năm trao 55 giải. Riêng trong dịp chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay, huyện Núi Thành tổ chức trao 33 Giải thưởng Võ Chí Công, trong đó có 8 sinh viên tốt nghiệp đại học loại xuất sắc, 21 sinh viên tốt nghiệp đại học loại giỏi và 4 học sinh đoạt giải trong các kỳ thi cấp quốc gia và giải nhất cấp tỉnh. Em Phan Thị Ly Na, sinh viên tốt nghiệp đại học loại xuất sắc được nhận giải lần này, bày tỏ: “Em rất vinh dự khi được địa phương xét chọn và trao tặng Giải thưởng Võ Chí Công, đây là niềm động viên to lớn, nhắc nhở em cố gắng học tập, rèn luyện và làm việc tốt hơn, xứng đáng với phần thưởng cao quý mang tên bác Võ Chí Công”.

Theo ông Nguyễn Hồng Anh, Chủ tịch Hội khuyến học huyện Núi Thành, qua 9 năm (2009 - 2017), huyện Núi Thành đã  trao tổng cộng 388 giải khuyến học Võ Chí Công với tổng số tiền thưởng 1,123 tỷ đồng. Trong số các đối tượng được trao giải có 2 học sinh phổ thông đạt danh hiệu học sinh giỏi 12 năm liền; 41 em học sinh phổ thông đoạt giải nhất trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp của tỉnh; 27 cán bộ tốt nghiệp thạc sĩ loại giỏi; 1 cán bộ là tiến sĩ; 2 cán bộ ngành giáo dục vinh dự nhận “Huân chương Lao động hạng ba”. Giải thưởng Võ Chí Công đã góp phần làm cho phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt” ở địa phương ngày càng đi vào chiều sâu, thu hút sự quan tâm của toàn xã hội, kịp thời động viên, khuyến khích các thế hệ học sinh, sinh viên, nhà giáo và cán bộ, công chức, viên chức huyện Núi Thành tiếp tục học tập, công tác, đem tài năng, trí tuệ của mình góp phần xây dựng quê hương.

Tác giả: VĂN PHIN.

Nguồn tin: http://baoquangnam.vn/